โอเอซิส วงบริตป็อประดับตำนานจากเมืองแมนเชสเตอร์

oasisphoto

ถ้าพูดถึงวงบริตป็อประดับตำนานจากเกาะอังกฤษที่มาจากเมืองแมนเชสเตอร์อย่างวงโอเอซิส (oasis) ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วเพราะเป็นวงบริตป็อปในยุค 90’ ที่โด่งดังมากในช่วงนั้นก่อตั้งขึ้นในปี 1991มีสมาชิกคือ โนล กัลลาเกอร์ (กีตาร์-ร้องนำ), พอล “กวิ๊กซี่” แม็คเกวียน (เบส), พอล “โบนเฮ้ด” อาร์เธอร์ (กีตาร์), โทนี่ แม็คคารอล (กลอง) และเลียม กัลลาเกอร์ (กีตาร์-ร้องนำ)

oasisgoodoasisred

 

ในปี 1993 โอเอซิสได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Creation Records ได้ปล่อยเพลงในอัลบั้มแรกมีชื่อว่า Definitely Maybe ปี 1994 ต่อมาในปี 1995 ในปล่อยอัลบั้ม (What’s the Story) Morning Glory? เป็นอัลบั้มที่มีเพลงประจำตัวของ oasis อย่างDon’t look back in anger และในปีนั้น โทนี่ แม็คคารอล ได้ลาออกจากวง และได้ แอลัน ไวต์ มาแทน ในปีนั้นถือว่าวงโอเอซิสเป็นวงที่ดัง และมีเพลงติดชาร์จแข่งขันกับวง เบลอ ที่เป็นวงจากทางฝั่งลอนดอน และออกอัลบั้มอีกมากมายจนมาถึงในช่วงปี 2009 อย่างที่แฟนๆ วงโอเอซิส ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสองพี่น้อง กัลลาเกอร์ ทั้ง เลียม และโนล ต่างไม่ถูกกัน และทะเลาะกันบ่อยมากโดยในช่วงหลังๆ ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกที

oasisgoodpic

oasisverygood

มาในปี 2009 โนล กัลลาเกอร์ นั้นประกาศออกจากวงหลังจากที่ทะเลาะกับเลียมอย่างหนักในเทศกาลดนตรี ส่วนทางเลียม กัลลาเกอร์ ก็ยังตัดสินใจทำวงอยู่โดยใช้ชื่อว่า beady eye ก่อนจะยุบวงในปี 2014 ที่ผ่านมา ส่วนทาง โนล ก็ยังทำเพลงอยู่โดยใช้ชื่อว่า Noel Gallagher’s High Flying Birds สำหรับแฟนๆ oasis เชื่อว่าหลายคนอยากให้พวกเขากับมารวมตัวกันอีกครั้งแต่ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ยากมากแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีเกิดขึ้นทาง kamouth.com ก็ให้อยากให้ทางวงนั้นกับมารวมตัวทัวร์คอนเสิร์ตอีกสักรอบแต่ต้องผ่านช่วงนี้ไปก่อนนะครับ

oasisgg

oasiscity

Supersonic เพลงที่ไม่ได้ตั้งใจทำเป็นซิงเกิ้ลแรก

oasispicture

วงโอเอซิสมีเพลงดังอยู่หลายเพลง และเชื่อว่าหากใครเป็นแฟนวงโอเอซิสจริงต้องรู้จักแน่นอนกับเพลงดังอย่าง supersonic ถ้าพูดถึงเพลงนี้แล้วมันมีที่มาที่ไปขาเมาท์ขอพูดหน่อยละกันนะครับ เพลง supersonic เป็นเพลงที่ทางวงนั้นปล่อยมาเป็นซิงเกิ้ลแรกในปี 1994 วันที่ 11 เม.ย. ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกนำมารวมไว้ในอัลบั้ม Definitely Maybe เพลงนี้ติดชาร์ตเพลงบนเกาะอังกฤษอันดับที่ 31 ส่วนทางฝั่งอเมริกาอันดับที่ 11 ของ US Billboard Modern Rock Tracks ตั้งแต่เริ่มต้นแล้วทางวงโอเอซิส ไม่ได้ตั้งใจที่จะปล่อยเพลงนี้ต้องกลับไป 19 ธ.ค. 93 ที่สตูดิโอ The Pink Museum ของเมืองลิเวอร์พูล

 

LiamNoel

Getty

ทางสมาชิกได้รวมตัวกันอัดเพลง ‘Bring It On Down’ แต่เมื่ออัดเสร็จกับไม่ได้ดั่งใจคนในวงเท่าไหร่นักทางวงโดยพัก และออกไปกินอาหารจีน เหลือแต่เพียงโนล กัลลาเกอร์ เท่านั้นที่ยังอยู่ในห้องอัดทางโนลเลยเขียนเพลงใหม่ และไม่น่าเชื่อว่าเขสามารถแต่งเพลงหนึ่งเพลงได้ใน 10 นาที ก่อนที่สมาชิกทุกคนจะกินกันเสร็จ ซึ่งเพลงนั้นก็คือ supersonic  เมื่อสมาชิกทั้งหมดกินเสร็จเข้ามาแล้วได้ฟังเพลงทุกคนต่างชอบกันมากโดยเฉพาะเจ้าของค่ายเพลง Alan McGee และในนาทีสุดท้ายทางวงเลยตัดสินใจปล่อยเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้ม Definitely Maybe นี่ก็คือเรื่องราวของวงโอเอซิส วงร็อคจากยุค 90’ ที่ครองใจแฟนเพลงทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน เพลงดังๆ ของ oasis อย่าง Supersonic, Wonderwall, Don’t look back in anger, Stand by me, Stop crying you heart out, D’ You know what i mean? และ oasis ยังมีเพลงอื่นๆ ที่ติดชาร์ตมากมาย และยังเป็นเพลงที่ติดหูคนฟังมาจนถึงปัจจุบันนี้ถึงแม้พวกเขาจะยุบวงไปแล้วก็ตาม ทุกท่านที่ชอบฟังเพลง หรือ อยากรู้เรื่องราววงดนตรีวงโปรด หรือ วงอื่นๆ สามารถติดตามได้ทางขาเมาท์