การแจ้งเกิดของ Green Day วงพังค์ร็อกรุ่นใหญ่จากอเมริกา

greendaykamouth

green-daypicture

ถ้าพูดถึงดนตรีแนวพังค์หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือไม่เคยฟังว่ามันเป็นแนวดนตรีแบบไหนดนตรีพังค์แบ่งเป็นแนวเพลงได้หลายสายอย่างเช่น พังค์ร็อก, ป็อปพังค์ และฮาร์ดคอร์พังค์ เป็นต้น แต่วันนี้ทางเพจขาเมาท์จะพูดถึงวงพังค์รุ่นใหญ่ และเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักเพราะว่าเป็นวงพังค์ที่ทำเพลงตลาดที่มีผู้คนรู้จักกันทั่วโลก และยังเป็นอีกหนึ่งวงที่ทำให้แนวเพลงพังค์ยังไม่หายไปจากโลกนี้เหมือนกับแนวอื่นๆ ที่หมดยุคไปแล้ว

greendaygood

กรีนเดย์ (Green day) เป็นวงดนตรีพังค์ร็อกสัญชาติอเมริกัน เมืองอีสต์เบย์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1986 ก่อตั้งโดย บิลลี โจ อาร์มสตอง (กีตาร์/ร้องนำ), และไมก์ เดินต์ (มือเบส) โดยในอัลบั้มเปิดตัวครั้งแรกของวงอยู่ในปี 1990 ชื่อว่าอัลบั้ม 1039 Smoothed Out Slappy Hours โดยเป็นการนำอีพีของมารวมกันมาออกกับค่ายอินดี้อย่าง Lookout! Records หลังจากนั้นทางวงก็ได้ออกอัลบั้มที่ 2 ในปี 1990 คือ Kerpunk และ ก็เป็นการเปิดตัวมือกลองคนปัจจุบัน Tre Cool แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าอัลบั้ม 1 กับ 2 ไม่ใช่เป็นอัลบั้มแจ้งเกิดของทาง กรีนเดย์ แต่ก็พอมีชื่อเสียงติดหูสามัญชนทั่วไปเล็กน้อย

greendaydookieการแจ้งเกิดของวงกับอัลบั้ม Dookie

greendayWoodstock 1994

อัลบั้มแจ้งเกิดของทางวงจริงๆ คือ อัลบั้มที่ 3 Dookie ที่มีเพลงดังอย่าง when I come around, basket case, longview และshe เป็นต้นแต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ต้องบอกเลยว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มยุคทองของทางวงกรีนเดย์เลยก็ว่าได้ แต่มันก็ยังมีจุดอื่นที่ทำให้ทางวงพังค์หน้าใหม่วงนี้ดังเป็นพุแตกถ้าพูดถึงเรื่องนี้ต้องย้อนไปในคอนเสิร์ตเทศกาลดนตรี Woodstock ในปี 1994 ที่เป็นงาน มิวสิค เฟสติวัล ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลเป็นงานได้คัดศิลปินระดับหัวแนวหน้าจากทั่วโลกมาให้ผู้ชมได้ฟังกันในเวทีแบ่งเป็นโซนๆ ไป ในระหว่างที่ กรีนเดย์ ขึ้นคอนเสิร์ตอยู่ดันไปตรงกับพวกวงเมนสตรีมหลักวงอื่นๆ จึงทำให้หาคอเพลงสามัญชนส่วนใหญ่ไปดูศิลปินเหล่านั้นตามฝั่งตามโซนต่างๆ

greendayWoodstock

จึงทำให้หน้าเวทีของวง greenday เหลือแต่แฟนเพลงสายพังค์เท่านั้นในขณะนั้นก็เกิดฝนตกจึงทำให้พื้นดินหน้าเวทีเปลี่ยนเป็นโคลนเมื่อตอนที่ทางวงขึ้นเล่นแฟนเพลงที่อยู่หน้าเวทีก็เกิดเล่นสนุกกลายเป็นปาร์ตี้โคลนโยนใส่กันบ้างโยนขั้นมาบนเวทีบ้างเล่นกันอย่างสนุก แต่ไฮไลท์มันอยู่ตรงที่ทางวงก็ไปเล่นกับคนดูด้วยทางโยนโคลนใส่คนดูกลับ วิ่งแก้ผ้าไปมา จนตอนหลังมันเกินควบคุมบางทีแฟนเพลงก็ขึ้นมาวิ่งป่วนบนเวทีจนเกิดจราจลทางด้าน ไมก์ เดินต์ ก็โดนลูกหลงจนฟันหลุดไปหนึ่งซีกจนทำให้เหตุการณ์นี้ถูกบันทึกไว้เป็นตำนานอีกหน้าโดยมีชื่อว่า mudstock 94 หรือ เทศกาลโคลนนั่นเอง

แต่หลังจากเหตุการณ์นี้อัลบั้ม dookie ที่เพิ่งปล่อยออกมาเพียงต้นปีก็พุ่งพรวดจนหมดแผงสรุปยอดขายอัลบั้มนี้ทางวง กรีนเดย์ ขายไปได้ 15 ล้านชุดในอเมริกา หลังจากเหตุการณ์  Woodstock 94 -ปัจจุบัน วงพังค์ร็อกอย่างกรีนเดย์ก็ได้เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ถึงห้ารางวัล และได้กลายเป็นวงพังค์ร็อกที่มีชื่อจารึกไว้ในหอเกียรติยศวงการร็อคแอนด์โรล (Rock and Roll Hall of Fame) อีกด้วย เป็นวงดนตรีที่ผู้คนให้การยอมรับติดตามผลงานมาจนถึงปัจจุบันนี้

greenday2010thai

กรีนเดย์เคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยทั้งหมด 2 ครั้ง

ครั้ง 1 ในปี 2539 ที่ เอ็มบีเค ฮอลล์ (MBK Hall)

ครั้งที่ 2 ใช้ชื่อว่า ทเวนตีเฟิสต์เซนเชอรีเบรกดาวน์ทัวร์ วันที่ 12 มกราคม 2553 ที่ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี

greendayticket2020

ส่วนล่าสุดปี 2020 วันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาทางกรีนเดย์มีกำหนดการมาเล่นในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 3 กรีนเดย์ ไลฟ์ อิน แบงค็อก 2020 ที่ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี แต่ทางวงก็ต้องประกาศเลื่อนไปก่อนแบบไม่มีกำหนดเนื่องจากปัญหาเรื่องสุขภาพที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เล่นทำเอาแฟนเพลงต่างเสียดายกันเป็นแถวๆ แต่ก็เข้าใจจึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดสำหรับแฟนๆวงกรีนเดย์หากมีข่าวสารเกี่ยวกับวงทางขาเมาท์จะอัพเดทให้ทุกท่านได้รับรู้กันนะครับ คนที่สนใจประวัติวงดนดตรี หรือข่าวสารวงการบันเทิงสามารถเข้ามาดูได้ที่เว็บไซต์ kamouth . com ได้ทุกวันเลยนะครับทางขาเมาท์จะอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทุกวัน

สมาชิกในปัจจุบัน

บิลลี โจ อาร์มสตรอง ( Billie Joe Armstrong )

ไมก์ เดินต์ ( Mike Dirnt )

เทร คูล ( Tré Cool )

ส่วนอัลบั้มที่กรีนเดย์ออกมาทั้งหมด 1990 – 2020

39/Smooth (1990)

Kerplunk (1991)

Dookie (1994)

Insomniac (1995)

Nimrod (1997)

Warning (2000)

American Idiot (2004)

21st Century Breakdown (2009)

¡Uno! (2012)

¡Dos! (2012)

¡Tré! (2012)

Revolution Radio (2016)

Father of All Motherfuckers (2020)

ขอบคุณภาพจาก ig : billiejoearmstrong / the_green_day_fans