ญาญ่า อุรัสยา นางเอกลูกครึ่งไทยนอร์เวย์จากวิก 3

yayakamouthnews

blueyaya

ญาญ่า อุรัสยา เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2536 นักแสดงลูกครึ่งสาวสุดสวย ที่เข้าสู่วงการบันเทิงในปี 2550 หลังจากได้ไปเข้าตากับโมเดลลิ่งเข้า ก่อนที่จะถูกชักชวนโดยคุณสมบัษร ถิระสาโรช ให้เข้าร่วมโครงการคัดตัวนางแบบหน้าใหม่ในปี 2551 หลังจากนั้นเป็นต้นมา ญาญ่า ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นจนมีคนติดต่อจ้างงานเธอไม่ขาดสาย จนไปสะดุดตาเข้ากับช่อง 3 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการบันเทิงไทย ทำให้ญาญ่าได้เซ็นสัญญาเป็นดาราในสังกัดของช่อง และเปิดตัวในซิตคอมเรื่อง ‘เพื่อนซี้ล่องหน’

floweryaya

ชื่อเสียงของเธอยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายนัก จนกระทั่งมาถึงช่วงปลายปี 2553 ที่ได้แสดงละครเรื่อง ดวงใจอัคนี จากการแสงเรื่องนี้ ทำให้เธอได้รับรางวัล Top Awards 2010 และ สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 เธอถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลมากมาย หลังจากที่ได้แสดงละครเรื่อง ตะวันเดือด ถือเป็นละครเรื่องที่ 4 นับของเธอ โดยเฉพาะรางวัลนาฏราช สาขานักแสดงน้ำหญิงยอดเยี่ยม ญาญ่า สร้างชื่ออีกครั้งหลังจากเล่นละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ซึ่งได้รับบทหญิงสาวที่สมองถูกระทบกระเทือนจนความจำเสื่อม ทำให้เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอีกครั้ง โดยเฉพาะรางวัลโทรทัศน์ทองคำ

Icecreamyaya

ประวัติส่วนตัว ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา เป็นคนจังหวัดชลบุรี อยู่อาศัยในเมืองพัทยา เป็นลูกคนเล็กสุดของครอบครัว สเปอร์บันด์ ซึ่งมีพ่อเป็นชาวนอร์เวย์ที่คอยเป็นที่ปรึกษาให้กับเธอทุกเรื่อง โดยเฉพาะด้านการลงทุนต่างๆ ส่วนแม่ของเธอเป็นแม่บ้านอยู่ในภัตตาคาร มีพีสาวคนโตชื่อ ‘แคทลียา’ กับพี่ชายคนละแม่อีก 2 คน เป็นชาวนอร์เวย์ ญาญ่าเติบโตอยู่ในเมืองพัทยามาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งย้ายไปอยู่กับพ่อที่ลอนดอน 2 ปี จากนั้นกลับมาเรียนต่อที่โรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจนท์พัทยา ประเทศไทย

niceyaya

เมื่ออายุได้เพียง 13 ปี เธอก็บังเอิญเดินไปเจอกับโมเดลลิ่งคนหนึ่ง ซึ่งเขามองเห็นว่าเธอมีหน้าตาที่น่ารัก เลยชวนไปถ่ายโฆษณา โดยงานแรกที่ได้รับคือการถ่ายโฆษณาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย นับตั้งแต่นั้นก็มีการติดต่องานเข้ามาตลอด แต่ด้วยความที่ว่าต้องเดินทางไปถ่ายที่กรุงเทพฯ และเธอพักอยู่ที่พัทยาทำให้การเดินทางค่อนข้างลำบากจึงทำให้เธอไม่ค่อยได้รับงานเท่าไหร่นักในช่วงนั้น

photoyaya

จนกระทั่งในปี 2551 ญาญ่า คัมแบกกลับมาในวงการอีกครั้ง โดยครั้งนี้มาในฐานะนางแบบหน้าใหม่ในโครงการ Zen Model Search หลังจากได้มีคนชักชวนเธอไปเดินแบบเป็นครั้งแรก ญาญ่าก็ตอบตกลงทันทีทำให้เธอได้เดินแบบในงานแฟชั่นวีค รวมถึงถ่ายแบบในนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ รวมถึงการถ่ายทำเอ็มวีเพลงอีกมากมาย เช่น ‘ต่อให้โลกหยุดหมุน’ ของศิลปินวง ‘ซีควินท์’ อย่างไรก็ตามเธอก็ไม่ได้ชอบงานแสดงมากนักเพราะรูปร่างที่ค่อนข้างสูงทำให้ชอบงานถ่ายแบบมากกว่า เลยตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพตนเองไปทำงานเดินแบบเต็มตัว

planeyaya

ปัจจุบันนี้ ญาญ่า อุรัสยา เล่นละครไปแล้วทั้งหมด 19 เรื่อง มีเพลงประกอบละครอีก 15 เพลง รวมถึงร่วมแสดงในเอ็มวีเพลง 14 เพลง แม้ว่าจะหันไปเดินแบบเป็นอาชีพหลัก ก็ยังมักจะเห็นเธอแวะเวียนมาแสดงละครอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในละครเรื่อง หนึ่งในทรง ที่ได้รับบทแสดงร่วมกับดาราหนุ่มจิรายุ ตั้งศรีสุข ซึ่งกำลังเป็นกระแสโด่งดังอย่างมากในยุคนั้น จนกระทั่งผลงานล่าสุดที่เป็นการคัมแบคกกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในเรื่อง กลิ่นกาสะลอง ที่ได้รับบทเป็นฝาแฝด ซึ่งถือว่าแสดงได้อย่างตีบทแตกมากๆ ทำเอาหลายคนทั้งรักทั้งเกลียดในเวลาเดียวกัน  สำหรับใครที่อยากจะติดตามชมผลงานใหม่ของ ญาญ่า อุรัสยา ก็รอเตรียมรับชมได้ในปี 2564 หรือปีหน้านี้เอง โดยเธอได้รับบทเป็น แม่หญิงพุดซ้อน ละครในเรื่อง ‘ลายกินรี’ งานนี้ทำให้แฟนๆ ต้องอดใจรอกันอีกซักหน่อย ส่วนใครที่รอไม่ไหวก็ลองไปดูผลงานเก่าๆ ของญาญ่าดูก่อนก็ได้

ขอบคุณภาพจาก ig : urassayas